Thứ Tư, 17 tháng 1, 2018

Cách làm mứt dừa hình hoa cúc đẹp cho ngày Tết

Mứt dừa là một trong những món mứt ngon làm nên hương vị ngày Tết truyền thống, mứt dừa luôn là loại mứt được nhà nhà ưa chuộng. Không chỉ mang nhiều màu sắc thể hiện cho ước muốn cầu sung túc, mứt dừa còn có thể tạo được rất nhiều kiểu hình hoa khác nhau để làm đẹp thêm khay mứt Tết của mỗi gia đình. Nếu năm ngoái mứt dừa hoa hồng lên ngôi thì năm nay mứt dừa hình hoa cúc đang được nhiều người ưa thích.



Làm mứt tại nhà vào mỗi dịp Tết đến xuân về đã trở thành trào lưu gây sốt một vài năm gần đây của các chị em. Mứt dừa luôn được các chị em nội trợ yêu thích vì dễ làm, nhanh gọn mà lại rất ngon miệng. Hôm nay, vẫn là mứt dừa thôi, nhưng Mâm Cơm Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt dừa hoa cúc cực độc đáo nhé.

NGUYÊN LIỆU
1kg cơm dừa bánh tẻ
500g đường
50g lá nếp/ lá dứa
150g bắp cải tím
300g cà rốt
100g ruột gấc cả hạt
1 muỗng bột sô cô la
Vani
CÁC BƯỚC LÀM:
Quy trình làm mứt dừa hình hoa cúc

– Bước 1: Đem lá nếp, bắp cải tím, cà rốt đi rửa. Sau đó, đem xay nát và chắt lấy nước cốt
– Bước 2: Ruột gấc lấy phần thịt bóp nát hoặc xay và hòa ít nước. Riêng bột sô cô la để nguyên.
– Bước 3: Lấy cơm dừa ra, gọt bỏ hết vỏ nâu ngoài cùng, sau đó rửa qua với nước nhiều lần cho bớt dầu và để ráo. Kế đến, cắt dừa thành những miếng hình chữ nhật lớn và cắt các đường thẳng song song nhau sao cho phần cuối vẫn liền với miếng dừa.
– Bước 4: Cho dừa vào thố và rải đường vào trộn đều cùng với các loại nước cốt đã pha để tạo màu, trừ sô cô la và ngâm trong khoảng 40 phút. Nếu bận, có thể ngâm cả ngày và tối về sên.
– Bước 5: Cho dừa và nước đường đã tan vào trong chảo, bật lửa vừa và nấu sôi. Khi sôi, có thể vớt bọt và cứ thế nấu cho đến khi nước đường cạn dần thì hãm nhỏ lửa và sên đến khi đường kết tinh lại.
– Do miếng dừa đã ướp đường nên sẽ dẻo chứ không dễ gãy nát. Vì thế, bạn có thể yên tâm sên đều tay.
– Bước 6: Hết một mẻ mứt, lại cho ra thau và sên tiếp màu khác. Trong lúc chờ nước đường sôi, bạn tranh thủ khi mứt còn nóng, uốn các cánh hoa thành hình hoa cúc vì lúc này mứt vẫn còn dẻo.
– Cách tạo dáng hoa rất đơn giản, bạn chỉ việc uốn các miếng dừa lại và cài vào khe giữa hai cánh là xong.

Tạo dáng hoa cúc cho mứt dừa
LƯU Ý: MỘT VÀI CHẤT TẠO MÀU TỰ NHIÊN CHO DỪA
Tím: Bột khoai tím, lá cẩm, thanh long đỏ
Đỏ: Bột gạo đỏ/ hoa bụp giấm/ dâu tây/ gấc (có khi ra cam tuỳ độ chín của gấc)
Xanh lá nhạt: lá dứa (lá nếp)
Xanh lá đậm: trà xanh
Trắng: sữa tươi/ sữa đặc
Nâu nhạt: cà phê
Nâu đậm: ca cao
Vàng: bí đỏ/ dành dành/ dứa/ xoài chín/ chanh leo
Cam nhạt: cà rốt, củ dềnh
Hồng: Bột củ cải đỏ
Xanh lơ (da trời): Hoa đậu biếc


Dừa sau khi nguội sẽ dần cứng lại ăn giòn sần sật cực ngon luôn nhé.Cách làm mứt dừa hoa cúc không quá khó, nguyên liệu lại đơn giản dễ kiếm, chị em còn chờ gì nữa mà không thử ngay đi nào!
Nguồn: Tổng hợp

0 nhận xét:

Đăng nhận xét